วิธีทําข้าวผัดต้มยํา/ วิธีทําข้าวผัดต้มยํา
|
ส่วนผสมข้าวผัดต้มยํา - ข้าวสวย (จะให้ดีต้องใช้ข้าวเย็น หุงมาแล้ว 1 คืน)
- กุ้ง (ล้างแกะเปลือก ผ่าหลังให้เรียบร้อย)
- ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง, มะเขือเทศ, เห็ดฟาง และมะนาว
- ต้นหอมซอย, พริกขี้หนู + กระเทียมสับ และน้ำพริกเผา
- ซีอิ้วขาว, ซุปก้อน (คนอร์), ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย
วิธีทำข้าวผัดต้มยํา - เริ่มจากเจียวพริก และกระเทียมในน้ำมันร้อน ๆ แล้วใส่กุ้งตามลงไป
- จากนั้นใส่ผักต่าง ๆ ทั้งข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง, มะเขือเทศ, เห็ดฟาง ตามลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซุปก้อน (คนอร์) ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา
- ผสมข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากัน
- โรยด้วยพริกไทย ตามด้วยต้นหอมซอย
- จัดแต่งจานให้สวยงาม แล้วยกเสิร์ฟได้เลย
|
แสดงความคิดเห็น