วิธีทําไข่เค็ม/ วิธีทําไข่เค็ม
|
อุปกรณ์ในการทำไข่เค็ม - ขวดโหลแก้ว
- หม้ออลูมิเนียม
- ตะกร้า
- กะละมัง
วิธีทำไข่เค็ม - ล้างไข่เป็ดให้สะอาดฟักไว้ให้แห้ง
- ต้มเกลือกับน้ำให้เดือด ยกลงกรองทิ้งไว้ให้เย็น
- เรียงไข่เป็ดที่ล้างไว้ในขวดโหล ที่จะดอง เทน้ำเกลือที่ต้มไว้ลงไปจนท่วมไข่ ใช้ไม้ขัดหรือถุงพลาสติกใส่น้ำ กดไข่ให้จมในน้ำเกลือตลอดเวลา ปิดฝาขวด เก็บไว้ประมาณ 2 สัปดาห์
- นำมาต้มประมาณครึ่งชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำมารับประทานได้
หมายเหตุ - สูตรที่ให้นี้เรียกว่าหนึ่งต่อสาม คือ เกลือ 1 น้ำ 3 ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นสูตรที่รับประทานได้เร็ว
- ถ้าไม่รีบใช้สูตรหนึ่งต่อสี่ก็ได้ คือ เกลือ 1 น้ำ 4 ใช้เวลา 3 สัปดาห์
|
แสดงความคิดเห็น