ผัดกระเพรากุ้ง/ ผัดกระเพรากุ้ง
|
เครื่องปรุงผัดกระเพรากุ้ง - กุ้งสดปอกเปลือกล้างสะอาด 2 ปอนด์
- ใบกะเพราสดเด็ดและล้างน้ำให้สะอาด
- ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว ครึ่งถ้วย
- หอมหัวใหญ่หั่นไว้เรียบร้อย
- พริกสด
- กระเทียม
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ผงรสดี หรือ น้ำตาล หรือ ผงชูรส ตามความชอบส่วนบุคคล
- น้ำมันพืช
วิธีทำผัดกระเพรากุ้ง - ตำพริกสดกับกระเทียมให้แหลก แล้วตั้งไว้
- เอาน้ำมันพืชใส่กะทะแล้วตั้งไว้ให้ร้อน (ใส่น้ำมันนิดเดียวไม่ต้องมาก)
- พอน้ำมันเดือดก็เอาพริกกับกระเทียมที่ตำเอาไว้มาผัดให้หอม
- ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้สุก
- ตามด้วยผงรสดี ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย ชิมรสตามความชอบ
- ใส่ถั่วฝักยาวและหอมหัวใหญ่หั่นลงไปผัด ไม่ต้องให้สุกมาก เดี๋ยวเสียรสชาติ
- ตามด้วยใบกะเพราผัดให้เข้ากัน
- ยกลงตักเสริฟได้เลย จะแบ่งให้คนรัก หรือเพื่อนบ้านได้ทานด้วยก็ถือว่าเป็นน้ำใจอันประเสริฐเลิศล้ำยิ่งนัก
- ล้างเครื่องครัวทุกครั้งที่ทำอาหารเสร็จ อิอิ
|
แสดงความคิดเห็น