แกงมัสมั่นไก่/ แกงมัสมั่นไก่
|
ส่วนผสมแกงมัสมั่นไก่ - ไก่สับเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ตัว
- หอมหัวใหญ่ 10 หัว
- มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 20 ชิ้น
- กะทิ 2 กล่อง
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงรสไก่ชนิดผง 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ลูกกระวาน
- ใบกระวาน
ส่วนผสมน้ำพริกเครื่องแกงมัสมั่น - พริกแห้ง 20 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
- ข่าหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
- เม็ดพริกไทย 15 เม็ด
- รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ลูกกระวาน 5 ลูก
- ใบกระวาน 5 ใบ
- กานพลู 5 ดอก
- อบเชยคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ลูกจันทร์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- ดอกจันทร์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนชา
วิธีทำแกงมัสมั่นไก่ - โขลกน้ำพริกเครื่องแกงมัสมั่นให้ละเอียดสดๆ และพักเอาไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
- เอากระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันพืชร้อนจัด
- ใส่น้ำพริกเครื่องแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เครื่องปรุงรสไก่ชนิดผง ถั่วลิสงคั่ว ผัดไปมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่กะทิ 1 กล่อง ลงไปผัดด้วย แล้วคนให้ทั่วถึงเข้ากัน
- ใส่ลูกกระวานที่ทุบแตกแล้วลงไป ใส่ใบกระวาน และไก่ที่สับเป็นชิ้นเล็กๆลงไปเคี่ยวด้วย
- ใส่มันฝรั่ง และกะทิลงไปอีก 1 กล่อง แล้วเคี่ยวต่ออีก
- ใส่หัวหอมหัวเล็กๆลงไปอีกหนึ่งอย่าง แล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนไก่เปื่อย
- ชิมและปรุงรสตามใจชอบ ให้มีรสออกเค็ม หวานและเปรี้ยวเล็กน้อย
- ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ รับประทานพร้อมกับข้าวสวย
|
แสดงความคิดเห็น