วิธีทําน้ำพริกลงเรือ

วิธีทําน้ำพริกลงเรือ / วิธีทําน้ำพริกลงเรือ


เครื่องปรุงน้ำพริกลงเรือ
  • กระเทียมปอกเปลือก ๒๐ กรัม
  • กะปิ ๓ ช้อนโต๊ะ
  • มะดันซอย ๕ ผล
  • ระกำหั่นบางๆ ๕ ผล
  • มะอึกหั่นบางๆ ๕ ผล
  • น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู หรือพริกเหลืองหั่นบางๆ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด ๑/๒ ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ ๔-๕ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัด ๑ ช้อนโต๊ะ
  • หมูหวาน ๑/๒ ถ้วย
  • ไข่เค็ม ๑ ฟอง
  • ปลาดุกฟูกรอบ ๑/๒ ถ้วย
วิธีทำน้ำพริกลงเรือ
  1. โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะดันซอย โขลกละเอียด ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกบุบพอแตก ใส่น้ำตาล
  2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัด ใส่กุ้งแห้งและหมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มี ๓ รส
  3. การจัด ตักน้ำพริกใส่ชาม ปั้นไข่เค็มเล็กๆโรยหน้า แนมด้วยหมูหวานและปลาดุกฟู รับประทานกับผักดิบ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบมะกอก มะเขือต่างๆ ฯลฯ
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger