ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว

ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว/ ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว
ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว

เครื่องปรุงผัดพริกขิงถั่วฝักยาว
  • ปลาดุก 1ตัว
  • ใบกะเพรา
  • กระชาย
  • ใบมะกรูด
  • พริกชี้ฟ้า
  • พริกไทยสด
  • พริกแกง –ซื้อเอา ไม่สามารถโขลกเอง เพราะน้องจ๋าจะช่วยโขลก
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปีบ แม่จ่าไม่มีใช้น้ำตาลทราย
เครื่องปรุงสำหรับผัดพริกขิงถั่วฝักยาว
  • โปรตีนเกษตรอย่างหยาบ 2 ถ้วยตวง
  • โปรตีนเกษตรอย่างละเอียด (เบอร์ 7 ฮานามิ) 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับคนที่อยากทานอาหารปกติก็ใช้เนื้อไก่แทนได้ค่ะ แนะนำเป็นไก่ติดมัน)
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงของเครื่องแกงเผ็ดผัดพริกขิงถั่วฝักยาว
  • พริกแห้ง 3 เม็ด
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • ข่าซอย 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
  • รากผักชี 1/2 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำผัดพริกขิงถั่วฝักยาว
  1. โขลกพริกแห้ง ข่า ผิวมะกรูด และเกลือเข้าด้วยกันจนละเอียด จากนั้นจึงใส่เครื่องแกงที่เหลือโขลกรวมเข้าด้วยกัน
  2. ทอดโปรตีนเกษตรทั้งหยาบและละเอียดให้กรอบ สำหรับคนที่ใช้เนื้อไก่ให้หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ ลงผัดกับน้ำมันเลยค่ะ
  3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันจนร้อน แล้วผัดเครื่องแกงให้แห้งและมีกลิ่นหอม
  4. ใส่น้ำตาล ตามด้วยซีอิ้วขาว ชิมรส เค็ม หวาน เผ็ด เมื่อได้ที่แล้วนำโปรตีนที่ทอดเตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ทิ้งไว้สักครู่ จึงนำใบมะกรูดหั่นฝอยมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger