ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว/ ผัดพริกขิงถั่วฝักยาว
|
เครื่องปรุงผัดพริกขิงถั่วฝักยาว - ปลาดุก 1ตัว
- ใบกะเพรา
- กระชาย
- ใบมะกรูด
- พริกชี้ฟ้า
- พริกไทยสด
- พริกแกง –ซื้อเอา ไม่สามารถโขลกเอง เพราะน้องจ๋าจะช่วยโขลก
- น้ำปลา
- น้ำตาลปีบ แม่จ่าไม่มีใช้น้ำตาลทราย
เครื่องปรุงสำหรับผัดพริกขิงถั่วฝักยาว - โปรตีนเกษตรอย่างหยาบ 2 ถ้วยตวง
- โปรตีนเกษตรอย่างละเอียด (เบอร์ 7 ฮานามิ) 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับคนที่อยากทานอาหารปกติก็ใช้เนื้อไก่แทนได้ค่ะ แนะนำเป็นไก่ติดมัน)
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงของเครื่องแกงเผ็ดผัดพริกขิงถั่วฝักยาว - พริกแห้ง 3 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- ข่าซอย 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
- รากผักชี 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำผัดพริกขิงถั่วฝักยาว - โขลกพริกแห้ง ข่า ผิวมะกรูด และเกลือเข้าด้วยกันจนละเอียด จากนั้นจึงใส่เครื่องแกงที่เหลือโขลกรวมเข้าด้วยกัน
- ทอดโปรตีนเกษตรทั้งหยาบและละเอียดให้กรอบ สำหรับคนที่ใช้เนื้อไก่ให้หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ ลงผัดกับน้ำมันเลยค่ะ
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันจนร้อน แล้วผัดเครื่องแกงให้แห้งและมีกลิ่นหอม
- ใส่น้ำตาล ตามด้วยซีอิ้วขาว ชิมรส เค็ม หวาน เผ็ด เมื่อได้ที่แล้วนำโปรตีนที่ทอดเตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ทิ้งไว้สักครู่ จึงนำใบมะกรูดหั่นฝอยมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
|
แสดงความคิดเห็น