วิธีทําข้าวผัดไก่

วิธีทําข้าวผัดไก่/ วิธีทําข้าวผัดไก่

เครื่องปรุงข้าวผัดไก่
  • ไก่หรือหมู 150 กรัม หั่นชิ้นพอคำ
  • ข้าวสวย 1 ½ ถ้วย
  • กระเทียมสับ
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า
  • แครอทหั่นเต๋า (ไม่ใส่ก็ได้คะ แต่ใส่แล้วสีสวยกว่า)
  • เมล็ดถั่วลันเตา (ไม่ใส่ก็ได้คะ แต่ใส่แล้วสีสวยกว่า)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันมะกอก (น้ำมันพืชอะไรก็ได้คะ ตามแต่บ้านคุณผู้อ่านมี)
  • น้ำปลา
  • ซีอิ้วขาว
  • ซีอิ้วดำหวาน
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำตาลทราย (ใส่นิดหน่อย เพื่อเป็นการตัดรสคะ บ้านนี้ใส่น้ำตาลแทนผงชูรส)
  • พริกไทยป่น
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีซอย (วันที่ทำ ที่บ้านไม่มีคะ เลยใส่แต่ต้มหอมซอยอย่างเดียว มีก็ใส่ไปด้วยนะคะ)
  • ต้นหอมแกะสลัก (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
  • แตงกวาและแครอทหั่นตามชอบ (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
  • มะนาวหั่นฝาน (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
  • พริกขี้หนูน้ำปลา (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
วิธีทำข้าวผัดไก่
  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับและหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไป ผัดจนเป็นสีเหลืองสวย ก็ให้ใส่แครอทลงไปผัด ผัดพอแครอทเริ่มนิ่ม ก็ให้ใส่เนื้อไก่หรือหมูตาม
  2. จากนั้นก็เติมน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน (เล็กน้อย) ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย (นิดหน่อย) และพริกไทยป่นตาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ผัดต่อจนเนื้อเริ่มสุก จากนั้น ตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก ทิ้งไว้ซักพัก พอไข่เริ่มสุก ก็ให้ใส่เมล็ดถั่วลันเตาและข้าวสวยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดต่ออีกนิดให้ได้กลิ่นหอม
  4. โรยผักชีและต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นบนข้าวผัดอีกนิดเป็นการปิดท้าย ตกแต่งด้วยผักและเครื่องที่เหลืออย่างในรูป พร้อมเสิร์ฟ
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger