สุกี้แห้ง

สุกี้แห้ง/ สุกี้แห้ง

ส่วนผสมสุกี้แห้ง
  • หมูสันใน แล่บางๆ เป็นชิ้นพอคำ
  • ผักกาดขาว หั่นชิ้นพอคำ  3 ถ้วย
  • ผักบุ้งเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ  3 ถ้วย
  • วุ้นเส้น 2 กำเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม 
  • น้ำจิ้มสุกี้ แล้วแต่ชอบเข้มข้นแค่ไหน 
  • คึ่นช่ายหั่นเป็นท่อนๆ  1 ต้น
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำปลา เล็กน้อย
  • น้ำมันงา 3-4 หยด
  • พริกไทย เล็กน้อย 
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำสุกี้แห้ง
  1. เริ่มจากการหมักหมูด้วยไข่ น้ำปลา น้ำมันงา พริกไทยป่น พักไว้ 1-2 ชม.
  2. ตั้งกระทะใบใหญ่ๆ ใส่น้ำมัน ใส่หมูที่หมักไว้พร้อมไข่ลงผัดให้สุก จากนั้นตามด้วยผักกาดขาว ผัดให้สลดสักนิด แล้วใส่ผักบุ้ง คึ่นช่าย
  3. ปรุงด้วยน้ำจิ้มสุกี้ วันนี้ใช้สูตรเต้าหู้ยี้ ยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ ติดใจอยู่ยี่ห้อเดียวนี่ละค่ะ รู้สึกว่าเผ็ดจัดจ้านได้ที่ และรสชาตินี่ไม่เคยต้องปรุงด้วยอย่างอื่นเลย แค่น้ำจิ้มอย่างเดียวก็อยู่  เคล้าๆ ให้ทั่ว 
  4. พอผักสุกแล้ว ใส่วุ้นเส้น (ตัดเป็นท่อนสั้นๆ ก่อนนะคะ) ผัดให้วุ้นเส้นสุก ชิมและเติมน้ำจิ้มสุกี้อีกตามชอบ  
  5. พร้อมเสิร์ฟค่ะ จะเสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้ให้จัดจ้านขึ้นไปอีกก็ได้
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger