ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัด/ ข้าวต้มมัด

อุปกรณ์ทำข้าวต้มมัด
  • กระทะ หรือ หม้อปากกว้างๆ 1 ใบ
  • ไม้พาย หรือ ตะหลิว 1 อัน
  • ใบตอง 2 ขนาด กว้าง 8 นิ้ว และ 9 นิ้ว แล้วเช็ดทำความสะอาดทั้งสองด้าน
  • ตอก (ต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อนจะได้มัดง่าย) หรือ เชือกฟาง ก็ได้ค่ะ ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แล้วตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 24 นิ้ว

ส่วนผสมข้าวต้มมัด
  • ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แช่ในน้ำอย่างน้อย 3 ชม. ล้างน้ำให้สะอาด
  • หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
  • กล้วยน้ำว้า 15 ลูก ผ่าตามยาวครึ่งลูก
  • ถั่วดำหรือถั่วขาว 3 ขีด นำถั่วไปต้มพอสุกแล้วตักวางใส่กระชอนวางให้สะเด็ดน้ำ
วิธีทำข้าวต้มมัด
  1. นำข้าวเหนียวที่ล้างน้ำสะอาดแล้วใส่กระทะ พักไว้
  2. ผสมหัวกะทิ กับเกลือ ให้เข้ากัน แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้เติมให้มีรสเค็ม
  3. นำกะทิที่ได้รสเค็มเทใส่ข้าวเหนียว แล้วใส่ถั่วขาวหรือถั่วดำที่ต้มแล้วลงไป แล้วนำไปตั้งไฟแล้วผัด
  4. ผัดจนกว่ากะทิแห้ง แล้วยกลงจากเตา
  5. วางใบตอบ 2 ขนาดซ้อนกัน หยิบข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้ววางบนใบตอง
  6. เอากล้วยที่ผ่าซีกวางลงไป แล้วหยิบข้าวเหนียวมาวางปิดกล้วยให้มิด บางๆ
  7. ห่อข้าวต้มให้สวยงาม แล้ววางไว้ก่อน หรือห่อไปเรื่อยๆ จนหมด
  8. นำข้าวต้มที่ห่อเรียบร้อยแล้วมาจับคู่ หันหน้าเข้าหากันแล้วมัดรวมกัน หัวท้าย (ดูในรูปเอานะคะ)
  9. นำข้าวต้มที่มัดเป็นคู่แล้วไปนึ่ง 45 นาที หรือ จนข้าวเหนียวสุก แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอนนำมาทานได้แล้วค่ะ อ๊ะ แต่ต้องรอให้เย็นก่อนนะคะ ไม่งั้นปากจะพองได้ งิงิ
    Share this article :

    แสดงความคิดเห็น

     
    Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
    Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

    ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
    เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

    ×
    blogger