ผัดเขียวหวานแห้ง

ผัดเขียวหวานแห้ง/ ผัดเขียวหวานแห้ง

เครื่องปรุง + ส่วนผสมผัดเขียวหวานแห้ง
  • เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเปราะหั่น 5 ลูก
  • มะเขือพวง 100 กรัม
  • ใบมะกรูด 4 ใบ
  • น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำเปล่า)
  • ใบโหระพา 50 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • กะทิ 1/2 ถ้วยตวง (เหลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ ไว้ราดหน้าเวลาเสริฟ)
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำทีละขั้นตอนการทำผัดเขียวหวานแห้ง
  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใสน้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัดจนหอม
  2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่มะเขือเปราะ, มะเขือพวง และใบมะกรูด (ใช้มือฉีกใบมะกรูดก่อนแล้วจึงใส่ลงไปผัด) ผัดต่อไปอีกประมาณ 1 นาที
  3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊ว, น้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่าก็ได้)ลงไป เร่งไฟแรงขึ้น ใส่ใบโหระพา, พริกชี้ฟ้าแดงและกะทิลงไป ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและกะทิเริ่มแตกมัน จึงปิดไฟ
  4. ตักผัดเขียวหวานใส่จาน ราดหน้าด้วยกะทิ(ส่วนที่เหลือไว้แต่งหน้า) เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger