วิธีทํายําหมูยอ / วิธีทํายําหมูยอ
|
ส่วนผสมยำหมูยอ - หมูยอ
- หัวหอมใหญ่
- มะเขือเทศ
- คึ่นช่าย
- พริกขี้หนู
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำกระเทียมดอง
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะขามเปียก
- ผงชูรส
วิธีทำยําหมูยอ - หั่นหมูยอเป็นชิ้นขนาดพอคำ เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำเปล่าใส่หม้อ รอจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำหมูยอที่หั่นไว้ลงไปลวกประมาณ 2 นาที จากนั้นก็เทน้ำที่ลวกทิ้งไปให้หมด นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู น้ำกระเทียมดอง น้ำมะขามเปียก มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ คึ่นช่าย
- มะเขือเทศ แล้วนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาซอยบางๆ ไปใส่ลงในชามผสมรวมกับหมูยอที่ลวกไว้แล้ว เทน้ำยำที่ปรุงรสไว้ลงไป คลุกเคล้าเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมเอาไว้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
|
แสดงความคิดเห็น