วิธีทำบัวลอย

วิธีทำบัวลอย / วิธีทำบัวลอย

ส่วนผสมแป้งบัวลอย
  • แป้งข้าวเหนียว     1     ถ้วย
  • เผือกนึ่งยีละเอียด     1     ถ้วย
  • น้ำเปล่า     1/4-1/2      ถ้วย
วิธีทำแป้งบัวลอย
  • นวดแป้งกับเผือกนึ่งยีละเอียด ถ้าแห้งไป
  • แป้งไม่เกาะตัว เติมน้ำทีละน้อย นวดจนเนียนดี
  • แล้วปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก เรียงใส่ถาดที่โรยนวลแป้ง
  • ไว้เล็กน้อย     
  • น้ำกะทิ
  • หัวกะทิ     2     ถ้วย
  • น้ำ     2      ถ้วย
  • น้ำตาลทราย     1     ถ้วย
  • เกลือ     1     ช้อนชา
  • ใบเตย
วิธีทำบัวลอย
  1.  ผสมน้ำกะทิ น้ำ น้ำตาลทราย เกลือ ในหม้อชั้นในหม้อหุงข้าวฮิตาชิ 
  2. ปิดฝาหม้อ กดปุ่ม cake รอประมาณ 10 นาที จนกะทิเดือด 
  3. เปิดฝาหม้อ ใส่เม็ดบัวลอยที่ทำไว้ ปิดฝาหม้อ รอประมาณ 2 นาที 
  4. บัวลอยจะลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกดี ถ้าชอบไข่หวาน 
  5. ต่อยไข่ใส่ อย่าเทสูง ไข่จะแตก และทรงไม่สวย ปิดฝาหม้อ ประมาณ 1 นาที ไข่จะสุก ตักเสิร์ฟได้
เคล็ดลับทำบัวลอย
  • สูตรนี้นำไปทำบัวลอยได้หลากสี ทั้งเผือก ฟักทอง แครอท บีทรูท แก้วมังกร โดยนำผลไม้หรือผักไปทำให้สุก แล้วยีละเอียด นำไปนวดกับแป้ง เติมน้ำบ้างถ้าแป้งแห้งไป
  • การต้มน้ำกะทิด้วยหม้อหุงข้าว ระวังอย่าให้กะทิเดือดจัด ถ้าเดือดนานจะกลายเป็นขี้โล้ น้ำมันจะแยกจากกะทิ และกะทิเป็นเม็ด ต้องคอยเปิดฝาหม้อ
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger