วิธีทำแกงเขียวหวาน

วิธีทำแกงเขียวหวาน/ วิธีทำแกงเขียวหวาน
วิธีทำแกงเขียวหวาน

เครื่องปรุงและส่วนประกอบมีดังนี้
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
  • เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
  • กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
  • ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
  • มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
  • น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
  • ใบมะกรูด 4 ใบ
ขั้นตอนและวิธีการทำแกงเขียวหวานไก่
  1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
  2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือและใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
  3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา
หมายเหตุ : แกงเขียวหวานนอกจากจะนิยมรับประทานกับข้าวสวยแล้ว ยังนิยมทานกับขนมจีนอีกด้วย
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger