วิธีทําเป็ดพะโล้

วิธีทําเป็ดพะโล้/ วิธีทําเป็ดพะโล้
วิธีทําเป็ดพะโล้

ส่วนผสมขั้นแรก :
  • เป็ดสด 7-8 ตัว
  • ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
  • ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทำ :
  1. นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่วทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอกันทุกส่วน
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด

ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว) :
  • น้ำสะอาด 20 ลิตร
  • ขิงแก่ทุบ 100 กรัม
  • เหล้าจีน 1 แก้ว
  • พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด
  • กระเทียมทุบ 30 กลีบ

  1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้

ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) 
  • น้ำสะอาด 20 ลิตร
  • ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
  • เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยบุบ 30 เม็ด
  • โป๊ยกั้ก 20 ดอก
  • อบเชย 200 กรัม
  • กระเทียมสด 30 กลีบ
  • กระวาน 10-15 ลูก
  • ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่
  • น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
  •  เกลือป่น 3 ห่อเล็ก
  • น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3 ลงไปต้ม หมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง
  2. นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป

ส่วนผสมน้ำจิ้ม :
  • พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด
  • กระเทียม 3 ขีด
  • น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
  • เต้าเจี้ยว ½ ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 1 ขีด
  • นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดพะโล้
  • ตลาด/แหล่งจำหน่า :   แหล่งชุมชน ตลาดทั่วไป

ข้อแนะนำ :
  • ควรซื้อเครื่องในเป็ดขายควบคู่กันด้วย
  • สามารถดัดแปลงเป็นข้าวหน้าเป็ดหรือก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพื่อเพิ่มรายได้
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : ดูหนัง Copyright © 2014. อาหาร - All Rights Reserved
Template Created by Bengtv Proudly powered by Blogger

ชอบกด"Like" ใช่กด "Share"
เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะ คะ

×
blogger