ผัดพริกแกงปลาดุก/ ผัดพริกแกงปลาดุก
![ผัดพริกแกงปลาดุก ผัดพริกแกงปลาดุก](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhdAHIzcbzgC7C3B1VKq3DKoaS9cGbO7PZeW5X9H3syeDGEGVrS1jAZuFgKEVY7UGbAEtIpNrZcg1PmV3HhpK-hW7xmtna8oG4GkWqpHHJPqt9AY_uO44atvq0AEeLWcS-V1xn5KyYcH1g/s1600/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B8%E0%B8%81.jpg)
|
เครื่องปรุงผัดพริกแกงปลาดุก - ปลาดุก 1ตัว
- ใบกะเพรา
- กระชาย
- ใบมะกรูด
- พริกชี้ฟ้า
- พริกไทยสด
- พริกแกง –ซื้อเอา ไม่สามารถโขลกเอง เพราะน้องจ๋าจะช่วยโขลก
- น้ำปลา
- น้ำตาลปีบ แม่จ่าไม่มีใช้น้ำตาลทราย
วิธีทำผัดพริกแกงปลาดุก
- เริ่มจากจัดการปลาดุกก่อนเลย ถ้าหาซื้อแบบที่เขาหั่นให้เสร็จเลยก็ดี แต่วันนี้ไม่มีมีแต่แบบเป็นตัวๆ ได้ปลามาก็จัดการล้างเมือกออก แม่จ๋าใช้เกลือโรยที่ตัวปลา แล้วก็ลูบไล้ทำสปาให้ แล้วก็ขัดเบาให้เมือกหลุดออก ล้างน้ำเปล่า ทำแบบนี้สัก2-3รอบจนกว่าเมือกจะหมด จากนั้นใช้มีดคมๆ ตัดหัวออก ควักใส้ทิ้ง หั่นปลาดุกเป็นชิ้นๆ แล้วก็ล้างด้วยน้ำเกลือ2-3น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือทิ้งไว้นิดหน่อย ที่ต้องล้างด้วยเกลือกับน้ำเกลือ เพราะว่าปลาดุกจะได้ไม่คาวจ้า
- ล้าง-หั่นมะเขือ แช่น้ำเกลือไว้ จะได้ไม่ดำ ฉีกใบมะกรูด หั่นกระชายเป็นเส้นๆ หั่นพริกเฉียงๆ
- ทอดใบกะเพราให้กรอบ พักไว้ (น้องจ๋าแอบเอาไปเล่นกระจายเต็มครัวเลย เหลือนิดเดียวเอง) ไม่มีรูปตอนทอดเพราะเผลอลบไป -*-
- ทอดปลาดุก ทอดให้กรอบหรือพอเหลืองก็ได้ ครั้งนี้ทอดจนกรอบ
- ตั้งกระทะผัดพริกแกงให้หอม (ระวังจะจาม- -*) แม่จ๋าใส่พริกแกงไม่เยอะทำให้น้ำผัดมีน้อยเลยเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ให้ผัดมีน้ำขลุกขลิก
- ใส่มะเขือ แม่จ๋าใส่มะเขือก่อนเพราะชอบมะเขื่อนิ่มๆไม่ชอบกรอบๆ ปรกติเขาจะใส่หลังจากใส่ปลาแล้ว ผัดแป๊บเดียวใส่ปลาดุกทอดกรอบ เติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ เค็มนำนิดนึง
- ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริก ผัดให้ได้รสได้กลิ่น ก็ใส่ใบกะเพราเป็นอันเสร็จพิธี
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบ เป็นอันเสร็จ หม่ำๆได้แล้วจ้า มัวแต่ถ่ายรูปทำให้น้ำแห้งไปหน่อย เมนูนี้น้องจ๋ามองตาปริบๆ กินไม่ได้ ฮ่าฮ่า
|
แสดงความคิดเห็น