ข้าวต้มหมูสับ/ ข้าวต้มหมูสับ
|
ส่วนผสมข้าวต้มหมูสับ - ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
- กระดูกหมู 200 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- กระเทียมโขลก 10 กลีบ
- หอมแดงซอยละเอียด 3-4 หัว
- คนอร์ก้อนรสหมู ½ ก้อน หรือผงรสดีรสหมู 1 ½ ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ต้นหอม คื่นช่ายซอยละเอียด อย่างละ ¼ ถ้วยตวง
- พริกไทยดำป่น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำข้าวต้มหมูสับ
- ตั้งหม้อด้วยไฟปานกลางใส่น้ำและกระดูกหมูลงไป จนน้ำเริ่มเดือด หากมีฟองขึ้นให้ช้อนฟองทิ้งไป ต้มต่อไปอีกประมาณ 20 นาที
- ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่ข้าวหอมมะลิลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และคนอร์ก้อนหรือผงรสดีรสหมูลงไป ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หมั่นคนเป็นระยะๆ ไม่เช่นนั้นข้าวจะไหม้ติดก้นหม้อได้
- ระหว่างรอข้าวให้สุก ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟปานกลางจนร้อน ใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวก่อนจนเหลือง ตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
- ใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมเพื่อเจียวกระเทียม หลังจากที่กระเทียมเริ่มเหลืองให้ใส่หมูสับ ลงไปผัดด้วยกัน ตามด้วยซีอิ้วขาว 1 ช้อนโตีะที่เหลือ ผัดจนหมูสับแห้งและมีสีน้ำตาลเข้ม จึงตักส่วนผสมที่สุกใส่หม้อต้มข้าว คนให้เข้ากัน ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนข้าวสุกดี จึงปิดเตา
- ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยหอมเจียว ผักชี ต้นหอม คื่นช่าย และพริกไทยป่นลงไป
- เสิร์ฟร้อนๆ ( การทำข้าวต้มชนิดนี้หากทำเสร็จแล้ว ควรรับประทานทันที หากทิ้งไว้ข้าวจะ เหนียว และไม่มีน้ำซุปทำให้ไม่อร่อย ) คนให้เข้ากัน ชิมรสหากไม่เค็มให้ใส่ซีอิ้วขาวตามใจชอบ
|
แสดงความคิดเห็น