ผัดฉ่าปลากราย/ ผัดฉ่าปลากราย
|
วัตถุดิบผัดฉ่าปลากราย - เนื้อปลากราย 1 ตัว
- กระเทียม ครึ่งหัว
- พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
- โหระพา ครึ่งถ้วย
- กระชายซอย ครึ่งถ้วย
- พริกไทยอ่อน (ใส่ทั้งพวงเลย) 2-3 พวง
- มะกรูด 2 ใบ
- น้ำตาล 1 ½ ช.ช.
- น้ำปลา 2 ½ ช.ช.
- น้ำมันหอย 1 ช.ต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ช.ช.
ขั้นตอนการทำผัดฉ่าปลากราย - สับหรือ โขลกกระเทียมกับพริกหยาบๆ
- นำเนื้อปลามาโรยเกลือนิดหน่อย แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันเดือดใส่ปลาลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
- เจียวพริกกับกระเทียมที่โขลกรวมกันไว้จนหอม ใส่เนื้อปลาลงไปค่ะ ตามด้วย กระชายและพริกไทยอ่อน
- ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เติมน้ำได้นิดหน่อยค่ะ ถ้าเติมน้ำเยอะก็ต้องปรุงรสเพิ่มด้วยนะคะ เด๋วรสชาติจะไม่เข้มข้น
- ก่อนปิดเตาใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดลงไปผัดแล้วปิดไฟ ยกลงเตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
|
แสดงความคิดเห็น