วิธีทําไข่ยัดไส้/ วิธีทําไข่ยัดไส้
|
เครื่องปรุงไข่ยัดไส้ - หมู / ไก่ / กุ้ง / แฮม สับละเอียด 1/ 4 ถ้วย (เลือกใช้อะไรก็ได้)
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลูก
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/ 4 ถ้วย
- เม็ดถั่วลันเตา 1/ 4 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/ 2 - 1 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไข่ยัดไส้ - ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ใส่หมู
- ผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่เม็ดถั่วลันเตา ผัดพอสุกทั่ว ใส่มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วย
- น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ และซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชาม พักไว้พออุ่น ใช้สำหรับเป็นไส้
- ต่อยไข่ใส่ชามทีละฟอง เติมซีอิ้วขาวที่เหลือนิดหน่อย คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ รีบ
- กลอกให้เป็นแผ่นบางให้ทั่วกระทะ ใส่ไส้ที่ผัดไว้ พับเป็นสี่เหลี่ยมหรืออาจพับเป็นครึ่งวงกลม ตักใส่จาน ทำจนหมดไข่และไส้
|
แสดงความคิดเห็น