|
ส่วนผสมข้าวต้มกุ๊ย - หัวไชโป๊ยำ
- หัวไชโป๊เค็ม
- หอมแห้ง
- พริกชี้ฟ้าแดงสด
- น้ำตาลทราย
- มะนาว
- ถั่วลิสงทอด
- ถั่วลิสง
- น้ำมันหมู / น้ำมันพืช
- เกลือป่น
วิธีเตรียมข้าวต้มกุ๊ย
- ข้าวสารเก็บการและดินให้หมด ซาวน้ำแต่น้อยรินเอาขี้ผงออก ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทข้าวที่ ซาวแล้วใส่ลงไปหมั่นคน ต้มจนสุก
- หัวไชโป๊ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า หอมแห้งปอกเปลือกล้างน้ำ และซอย
- พริกชี้ฟ้าแดงสดปลิดก้านล้างน้ำหั่นขวางบางๆ ถั่วลิสง เลือกเอาขี้ผงและเมล็ดลีบทิ้ง
วิธีทำข้าวต้มกุ๊ย - ต้มข้าวต้มจนเปื่อย
- นำหัวไชโป๊ที่หั่นแล้ว ใส่ชามกะละมัง ใส่หอมซอย พริกสดหั่นใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ถั่วลิสงทอดนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ถั่วลิสงทอด อย่าให้ไฟแรงนัก พอสุกตักขึ้นพักไว้ พอเย็นโรยเกลือ
หมายเหตุ - ถ้ามีเวลานำถั่วลิสงที่เลือกสิ่งสกปรกออกแล้ว ไปแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง จะทำให้เมล็ดถั่วลิสงพองเม็ดโต สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำลงทอด
|
แสดงความคิดเห็น