วิธีทําหมูแดดเดียว / วิธีทําหมูแดดเดียว
|
เครื่องปรุง + ส่วนผสม - เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 1 หัว
- รากผักชี 4 - 5 ราก
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่านี้ก็ได้
- น้ำตาล 4 ช้อนชา + หนึ่งหยิบ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ ( หมดพอดี จึงใช้แบบก้อน 1 ก้อน )
วิธีทำทีละขั้นตอน - โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด เรียบร้อยแล้วนำไปหมักเนื้อหมู
- เติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, งาขาว และ ผงปรุงรส
- นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ( ปุ้มแรพแล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น )
- นำเนื้อไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อบ้างเป็นระยะ ( ปุ้มหมัก 1 วัน )
- ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำเนื้อหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว
- นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
- 5. จัดเนื้อทอดใส่จานพร้อมผักสดต่างๆ ; แตงกวา, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่น ๆ และ ซอสพริก
- เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นของกับแกล้มของทานเล่นก็ดี
|
แสดงความคิดเห็น