ผัดกระเพราเนื้อ/ ผัดกระเพราเนื้อ
|
เครื่องปรุงผัดกระเพราเนื้อสับ - พริกแห้ง 7 เม็ด พริกขี้หนูสด 7 เม็ด(หากใครไม่ชอบเผ็ดมากก็ลดปริมาณพริกลงได้)
- กระเทียม 7 กลีบ แกะเปลือกออกหรือไม่แกะก็ได้
- เนื้อสับเอาแบบ lean หรือไม่มีมันนะ
- ถั่วแขก หรือ string bean หรือถั่วฝักยาว หั่นยาวครึ่งนิ้ว
- ใบกระเพราหรือใช้ใบกระเพราอิตาเลี่ยนก็ได้แต่อย่าใช้ใบโหระพาหรือ sweetbasilนะตามร้านอาหารไทยในต่างประเทศชอบใช้รสชาดและกลิ่นคนละเรื่องกันเลย
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาล
วิธีทำผัดกระเพราเนื้อ - นำพริกขี้หนูแห้งที่แช่น้ำจนอ่อนตัวแล้วมาตำรวม(หากใครมีเครื่องปั่น food processor ยิ่งดีปั่นให้ละเอียด)กับพริกขี้หนูสดและกระเทียม
- เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป
- ใส่พริกกับกระเทียมที่ตำละเอียดลงไป ผัดให้หอม
- ใส่เนื้อบดลงไปใช้ตะหลิวบี้เนื้อพร้อมกับผัดไปด้วยเพื่อให้เนื้อไม่จับเป็นก้อน
- พอเนื้อเริ่มสุกทั่วแล้วก็ใส่ถั่วแขก หรือสตริงบีน หรือถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันหอย ใส่ซี้อิ้วขาว น้ำตาลลงไป ชิมดูให้รสชาดออก เค็มเล็กน้อย หวานนิดหน่อย
- ห้ามเติมน้ำใดๆลงไปเด็ดขาด เพราะจะมีน้ำจากเนื้ออกมา และน้ำบางส่วนจากถั่ว ซึ่งเราจะผัดให้แห้งพอดี แต่ไม่แฉะ เพราะใช้ไฟแรง แล้วหากฉุนอย่ามัวจามอยู่ เนื้อจะไหม้
- ใส่ใบกระเพราลงไป ผัดไปมาเล็กน้อยให้ใบกระเพราสลบ แล้วยกลง
- ก็จะได้ผัดกระเพราเนื้อสับอย่างนี้
|
แสดงความคิดเห็น