ผัดฉ่าปลาดุกทะเล / ผัดฉ่าปลาดุกทะเล
|
เครื่องปรุงผัดฉ่าปลาดุกทะเล - ปลาดุก 1 ตัว (หนักประมาณ 7-8 ขีด)
- พริกขี้หนู 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพราเด็ดเป็นใบๆ ½ ถ้วยตวง
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ผักชี
ขั้นตอนการทำผัดฉ่าปลาดุกทะเล - ขั้นแรกก็จับปลาดุกมาผ่าท้อง ควักไส้และเครื่องในออก หั่นเป็นแว่นๆ กะเอาชิ้นกำลังกิน นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง
- ส่วนพริกขี้หนู กระเทียม โขลกให้ละเอียด เสร็จแล้วตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไปผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ประหลาดุกลงไปผัดพอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้เข้มข้น ออกเผ็ด-เค็ม นำ ใส่ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน ลงกระทะผัดให้เข้ากัน
- เสร็จสรรพยกลงกระทะตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีพองาม เสิร์ฟร้อนๆ กินกับข้าวสวยอิ่มสบายท้องไปอีกหนึ่งมื้อ
|
แสดงความคิดเห็น