วิธีทําปลาดุกฟู/ วิธีทําปลาดุกฟู
|
ส่วนผสมวิธีทําปลาดุกฟู - ปลาดุกย่าง 1 ตัว
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลาและผัด
วิธีทําปลาดุกฟู - เริ่มจากนำปลาดุกย่างมาแกะเนื้อเลือกก้างออกแล้วยีให้ละเอียด แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดจนขึ้นฟูเป็นปลาดุกฟู เสร็จแล้วตักออกจากกระทะวางพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จากนั้นหันมาตำพริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อนอีกครั้งหนึ่งแล้วนำพริกกับกระเทียมที่โขลกรอไว้ลงไปผัดจน หอมฟุ้ง แล้วจึงนำปลาดุกฟูที่พักไว้ลงมาผัดกับพริกจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ปิดท้ายด้วยการนำใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และมะเขือพวงลงไปผัดคลุกเคล้าอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จ "ปลาดุกฟูขี้เมา"จานอร่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองต้องได้เติมข้าวเพิ่มอีกแน่ๆ
|
แสดงความคิดเห็น