วิธีทําต้มยําปลาช่อน/ วิธีทําต้มยําปลาช่อน
|
ส่วนผสมต้มย้ำปลาช่อน - เห็ดฟาง
- เห็ดนางฟ้า
- ปลาช่อนหั่นเป็นท่อน ๆ
- กระเทียม
- ใบมะกรูด
- ผักชีฝรั่ง
- รากผักชี
- ตะไคร้
- พริกขี้หนูตำ
- น้ำตาลปึก
- น้ำพริกเผา
- มะนาว
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
วิธีปรุงต้มย้ำปลาช่อน - เจียวกระเทียมและรากผักชีพอสุก เพื่อช่วยลดกลิ่นคาวของปลา และรากผักชีจะช่วยเพิ่มความหวานของน้ำซุปได้ จากนั้นเติมน้ำสุกลงไป
- ใส่เนื้อปลาลงไปในขณะที่น้ำเดือดจัดตามด้วยตะไคร้ เห็ดฟาง และเห็ดนางฟ้า
- ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งลงไป แล้วยกลง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก พริกขี้หนู มะนาว ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
- แบ่งน้ำซุปส่วนหนึ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ตักน้ำพริกเผาลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเทรวมในชามต้มยำที่ตักเอาไว้ รับประทานร้อน ๆ กับข้าวกล้องผสมลูกเดือย
|
แสดงความคิดเห็น